AN TOÀN CHO FACEBOOK CỦA BẠN.

Ghi chú này dành cho những người không thông thạo. Rất mong bà con chia sẻ mà không cần hỏi ý kiến. Ghi chú này hướng dẫn một số cách bảo vệ tài khoản facebook của bạn 1 cách đơn giản nhất và áp dụng cho máy tính. Hướng dẫn áp dụng cho điện thoại có thể sẽ được cập nhật.

 

1. Nên sử dụng FireFox (viết tắt là FF) hay Google Chrome (GC) để vào facebook (fb) nói riêng và vào mạng nói chung. Hãy quên Explore và Crôm+ đi. Khi sử dụng FF hay GC, luôn mở ở chế độ ẩn (không lưu mật khẩu, lịch sử vào mạng). Mở ở chế độ ẩn với FF và GC bằng cách mở một cửa sổ FF hay GC bình thường, rồi nhìn lên góc trên bên phải màn hình, tìm 3 dấu gạch, bấm chuột vào đó và chọn: Cửa sổ ẩn danh mới. Khi một cửa sổ mới mở ra mà bạn nhìn sang bên trái, góc trên màn hình thấy hình 1 người đội mũ trắng đeo kính đen (trong GC) hay hình 1 cái mặt nạ (trong FF) là bạn đã đang ở trong một cửa sổ ẩn danh mới rồi. Cửa sổ này đảm bảo cho bạn rằng không lưu mật khẩu và không lưu lịch sử vào mạng. 

 

2. Có thể bạn đang vào fb bằng 1 email hay 1 số điện thoại quen thuộc và một mật khẩu dễ nhớ nào đó. Xin hãy ngay lập tức thay đổi điều này. Tạo ra một email (nên sử dụng Gmail) hoàn toàn mới và email này tuyệt đối không sử dụng vào bất cứ việc gì (chỉ để sử dụng cho fb và không ai biết nó). Ví dụ bạn có 1 cái email là dũngdeptrai@gmail.com để vào fb và cũng sử dụng email này để gửi thư cho người yêu, thì xin hãy tạo ra 1 cái email khác là dũngxautrai@gmail.com, email mới này chỉ để vào fb. Khi có email mới này rồi, đổi cho cái cũ bằng cách: Nhìn lên góc trên bên phải màn hình, bấm chuột vào hình ổ khóa, chọn Xem thiết lập khác. Nhìn sang góc trên bên trái, bấm Chung. Tìm chữ Email và bấm vào chữ Chỉnh sửa ở dòng Email đó. Email chính của bạn đang là email thường ngày bạn vào fb. Bây giờ bạn bấm Thêm email khác, ví dụ ở đây là email mới tạo dũngxautrai@gmail.com, rồi gõ mật khẩu fb vào ô mật khẩu, bấm Lưu thay đổi. Ngay khi bấm Lưu thay đổi, 1 cửa sổ mới sẽ nhảy ra với câu: Một email đã được gửi tới dũngxautrai@gmail.com để đảm bảo đây là email hợp lệ. Bạn vào Gmail để bấm xác nhận. Một email tự động từ Fb sẽ gửi tới và nói rằng: Để xác nhận bạn sở hữu dũngxautrai@gmail.com, vui lòng nhấp chuột vào đây. Bạn có thể được yêu cầu nhập mã xác nhận này: 000000. Hãy nhấp chuột vào chữ nhấp chuột vào đây hoặc gõ 6 số kia để xác nhận. Khi nhấp chuột vào nhấp chuột vào đây, một cửa sổ mới được mở ra và bây giờ bạn đã có 2 email trong mục email trong facebook của bạn. Bạn bấm vào chỉnh sửa trong phần Chung/Email đó để đổi email chính từ dũngdeptrai@gmail.com sang dũngxautrai@gmail.com, rồi lại gõ mật khẩu fb để xác nhận, rồi bấm Lưu thay đổi. Ngay tiếp sau đó, bạn bấm tiếp Chỉnh sửa ở dòng Email để xóa cái email cũ dũngdeptrai@gmail kia đi. Vậy là từ nay mỗi lần vào fb, bạn sẽ vào bằng 1 email mới là dũngxautrai@gmail.com và không ai biết email này của bạn. Điều này rất quan trọng. Nên là một email không sử dụng vào việc gì để hạn chế tối đa việc bị cướp tài khoản fb.

 

3. Tên người dùng. Phần này cũng khá quan trọng. Ví dụ khi bạn gặp 1 cô gái nào đó và muốn trao nhau fb, bạn nói rằng Phây của anh là Dũng Đẹp Trai. Cô kia về tìm thì lại tìm ra thằng Dũng khác. Nhưng nếu bạn nói rằng Phây của anh là fb.com/hd.cdvn thì cô ấy sẽ tìm y chóc Phây của bạn. Sẽ có hàng ngàn Dũng Đẹp Trai, nhưng chỉ có duy nhất 1 tên người dùng làfb.com/hd.cdvn. Hãy bấm ổ khóa (phía trên, bên phải màn hình) / Chung  rồi nhìn xem tên người dùng của mình là gì. Hãy bấm chỉnh sửa để có thể chọn cho mình 1 cái tên người dùng ngắn gọn, dễ nhớ. Đôi khi có nhiều người không thể đổi được cái tên người dùng này. Nếu vậy, xin chia buồn. Nếu còn đổi được, hãy cố thử đổi sang 1 cái tên ngắn gọn, dễ nhớ để đi cua nhau cho tiện. Hơn nữa, khi vào fb, bạn sẽ không cần phải gõ cả cái email dũngxautrai@gmail.com kia nữa, mà ở ô Email hoặc điện thoại, bạn chỉ cần gõ cái tên người dùng là đủ. Ví dụ trước kia bạn phải gõ dũngxautrai@gmail.com và mật khẩu để vào fb, bây giờ bạn chỉ cần gõ hd.cdvn và mật khẩu là vào được fb rồi. Ở đây cụm chữ hd.cdvn là tên người dùng, và nó là duy nhất. Khuyến nghị bạn nên gõ tên người dùng và mật khẩu để vào fb, chứ không gõ email, dù rằng email của bạn không ai biết cả.

 

4. Mật khẩu. Tôi tin rằng nhiều bạn cần phải đổi mật khẩu ngay khi đọc hết phần 4 này. Bởi bạn đang đặt mật khẩu quá đơn giản, dễ suy đoán, dễ lấy cắp. Ai đời đặt mật khẩu là dũngdeptrai bao giờ. Một mật khẩu tốt phải đảm bảo ít nhất 5 yêu cầu sau đây. Đừng có kêu trời rằng khó nhớ, khó gõ. Mật khẩu tốt giúp bạn hầu như không bao giờ bị cướp mất fb và khi gõ vài lần là bạn sẽ nhớ nó. Những yêu cầu về một mật khẩu tốt bao gồm: Ít nhất 8 ký tự, có ký tự hoa, có ký tự thường, có ký tự đặc biệt và có số. Ví dụ từ mật khẩu dũngdeptrai nêu trên, bạn có thể chỉnh sửa 1 chút để biến thành 1 mật khẩu mạnh như sau: 1DungDepTrai!. Mật khẩu này đảm bảo là một mật khẩu tốt mà không hề khó nhớ so với cái cũ. Nó bao gồm số (1), ký tự hoa (D, D, T), ký tự thường (ung, ep, rai), ký tự đặc biệt (!) tổng cộng những 13 ký tự lận. Chúng nó có mò tới 200 năm cũng không ra, haha. Để gõ được ký tự đặc biệt, bạn bấm phím Shift và bấm dãy số trên bàn phím. Ví dụ bấm Shift và phím số 1 sẽ ra ký tự đặc biệt là dấu chấm than !

Lại bấm vào ổ khóa / Chung / Mật khẩu / Chỉnh sửa để đổi từ mật khẩu đơn giản sang mật khẩu tốt. Gõ mật khẩu cũ vào ô Mật khẩu hiện tại. Gõ 2 lần mật khẩu mới vào 2 ô dưới rồi bấm Lưu thay đổi. Ngay khi bấm lưu thay đổi, một cửa sổ mới mở ra và hỏi: Đăng xuất khỏi các thiết bị khác? Hãy chọn ngay cho tôi: Đăng xuất khỏi các thiết bị khác và bấm Gửi. Đây là một chú ý quan trọng. Giả sử bạn bị một kẻ nào đó biết mật khẩu của bạn và hắn ta đang vào fb của bạn từ một máy tính khác, khi bạn đổi sang mật khẩu mới và lựa chọn đăng xuất ra khỏi các thiết bị khác, thì hắn ta sẽ bị đá văng ra khỏi fb của bạn và từ đó hắn không vào được nữa. Xin hãy chú ý điều này để mỗi khi nghi ngờ rằng bạn bị ai đó biết mật khẩu thì hãy thay đổi ngay lập tức và chọn đăng xuất khỏi các thiết bị khác.

 

5. Chương trình diệt virus máy tính. Đa số máy tính của những người không thông thạo thường không có chương trình diệt virus hoặc có, nhưng nó là chương trình BKAV của Quảng – nổ không cần hỏi. Xin đừng tiếc tiền mà mua và cài đặt ngay cho mình 1 chương trình diệt virus xịn có bản quyền, nó chỉ hơn 100k cho 1 năm, an toàn cho máy tính của bạn. Hãy nhớ quét virus máy tính thường xuyên, vài ngày 1 lần.

 

6. Đường link lạ được thấy trên tường nhà bạn của bạn hoặc nhận được qua tin nhắn. Vui lòng không nhấp chuột vào các link lạ này. Đôi khi trượt tay mà nhấp cũng chưa hẳn đã bị sao. Có chương trình diệt virus nó sẽ cảnh báo cho bạn để đóng link này lại. Khi lỡ nhấp vào, nó đòi nhập email vào fb và mật khẩu thì đó chính là đường link dùng để cướp địa chỉ fb của bạn. Tuyệt đối không gõ vào. Đóng ngay lại và chạy chương trình diệt virus.

 

Chỉ với 6 chú ý nhỏ nêu trên, tôi đảm bảo các bạn đã khá an toàn trong việc bảo vệ tài khoản của mình. Hy vọng ghi chú này hữu ích. Tất nhiên, với những người giỏi, thì nó chẳng có gì mới và còn nhiều cái cần chia sẻ hơn. Tuy nhiên, với những người không thông thạo, thì chỉ cần thế này là đủ. Ai gặp rắc rối gì xin cứ chia sẻ ở comment nhé, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi thêm, hehe.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s