Hướng dẫn sử dụng máy tính bảng Pi E003 hệ điều hành Android cho người lần đầu biết máy tính bảng

Hướng dẫn sử dụng máy tính bảng ( Ipad ) Pi E003 hệ điều hành Android

Tô Oanh

1.Cắm nguồn điện ( lỗ nhỏ góc dưới sườn phải ):

– Nếu dùng máy tại nhà có thể cắm điện để vừa dùng máy vừa nạp pin.Nhưng sẽ chậm và tuổi thọ pin bị giảm.

– Nếu nạp đầy pin ( khoảng 2 giờ ) thì khi không cắm nguồn điện có thể dùng máy được 3 giờ liền khi đem máy đi xa.

2.Mở máy : bấm nhẹ vào núm nhỏ sườn phía trên góc phải ( nếu máy tắt nguồn thì phải giữ 10 giây ). Sau đó :  Chờ một thời gian ngắn rồi cho ngón tay vào biểu tượng cái khóa và gạt sang phải

3. Tắt máy :

– Tắt màn hình : bấn nhẹ vào núm nhỏ sườn phía trên góc phải ( đèn con vẫn sáng ) .

– Tắt hẳn máy tính : bấm và giữ 10 giây vào núm nhỏ sườn phía trên góc phải  -> bấm ok. Lúc này nguồn điện bị ngắt,máy tính nghỉ (Khi nào dùng phải bấm và giữ 10 giây, sau đó hệ điều hành sẽ dần mở để làm việc ).

4. Sử dụng máy :

– Nếu chưa đưa tiện ích ra ngoài màn hình thì phải chấm đầu ngón tay vào biểu tượng 6 chấm trắng nhỏ phía trên góc phải màn hình -> chọn tiện ích ( soạn văn bản, ca nhạc, chụp ảnh, xem ảnh… ) bằng cách chấm đầu ngón tay vào các biểu tượng trên màn hình.

– Nếu đã lấy các tiện ích ra ngoài màn hình rồi : chỉ cần lấy đầu ngón tay gạt nhẹ trên màn hình ( theo chiều ngang ) để tìm biểu tượng tiện ích cần dùng. Chấm nhẹ đầu ngón tay vào biểu tượng để mở và sử dụng ( pin yếu và máy dang sạc pin thì mở chậm và khó hơn).

5. Chụp ảnh và quay video : Chấm ngón tay vào biểu tượng có chữ Máy ảnh.   – Chọn chụp máy phía trước hay sau : bấm vào biểu tượng  bên dấu + để chọn chụp phía trước hay sau .  Chọn biểu tượng chụp, quay video và zom to nhỏ  ở góc dưới bên phải màn. Bấm chụp vào chấm xanh to trong vòng tròn. Nếu quay video thì bấm vào chấm tròn to màu đỏ, quay xong thì bấm vào chấm tròn màu đỏ có ô vuông trắng bên trong.

Ngừng chụp và quay : chấm đầu ngón tay vào dấu chọn ngoài cùng góc trái phía dưới màn hình. Chỗ này có 3 dấu chọn ( về thao tác trước đó, về thẳng màn hình, chọn ứng dụng thao tác đã lưu).

6. Soạn thảo văn bản và mở tài liệu có sẵn trong máy :chọn biểu tượng OfficeSuite ( 3 hình lập phương nhỏ có 3 màu đỏ, xanh lá, xanh biển ).

Soạn văn bản mới :

Chọn tài liệu của tôi -> Chọn biểu tượng Mới -> Chọn Tài liệu word ->  Soạn thảo -> Lưu  ( chọn word hay word 97-2003 ) -> Chấm ngón tay vào dòng chữ Không có tiêu đề.doc và xóa hàng chữ đó đi ( bằng phím delete và mũi tên ngược trên bàn phím ) rồi gõ tiêu đề định lưu ->  Chọn biểu tượng mờ ở cuối dòng đó để lưu.

Thoát soạn thảo : chọn mũi tên ngược ở dưới phía trái màn hình nhiều lần cho đến khi về màn hình máy tính ban đầu.

– Mở  văn bản cũ lưu trong tài liệu của tôi (hoặc tài liệu cục bộ).

Chọn biểu tượng OfficeSuite -> chọn tài liệu của tôi (hoặc tài liệu cục bộ) -> chọn tên bài ở cột bên phải để xem hoặc sửa . Xong thoát bằng biểu tượng mũi tên ở góc dưới bên trái màn.

– Xóa văn bản khỏi máy trong tài liệu của tôi (hoặc tài liệu cục bộ): Chọn OfficeSuite -> ấn ngón tay một lúc lên tài liệu định xóa cho xuất biện thông báo xóa hoặc đổi tên ( ấn tay vào chữ xóa là xong ) -> chọn OK. Chọn biểu tượng mũi tên góc dưới bên trái để thoát về màn hình ban đầu.

7. Xem ảnh lưu :chọn biểu tượng thư viện.Chọn tập ảnh hoặc video. Nếu xem ảnh ( ấn vào ký hiệu tam giác nhỏ, trắng phía trên bên phải để xem tự động ). Không xem : chọn dấu chọn ngoài cùng phía dưới bên trái màn hình, chọn tiếp để về màn hình máy.

8. Xem video và ảnh chụp của máy : chọn biểu tượng máy ảnh. chọn ảnh hoặc video ở góc trên màn hình. Xem xong thoát bằng biểu tượng nhỏ phía dưới, trái màn hình.

9. Nghe ca nhạc : chấm tay vào cái loa có chữ nhạc. Xem bài nào chấm tay vào bài đó.. , máy sẽ chạy liên tục các bài tiếp theo. Nếu không xem : chấm tay vào biểu tượng ngoài cùng phía dưới trái màn hình. Chú ý : đang nghe nhạc, do tiết kiệm pin,màn hình tự tắt. Muốn mở lại thì bấn nhẹ vào công tắc tắt ( mở ) của máy và có khi phải gạt biểu tượng cái khóa trên màn hình.

10. Chơi Games ( Ghêm tức trò chơi ) : Chọn biểu tượng trò chơi rồi làm theo yêu cầu của từng trò chơi.

11. Kết nối Internet để đọc báo, gửi thư điện tử ( qua Wifi, 3G, cáp mạng ) :

– Máy chỉ dùng được loại USB 3G ( loại mã e173u-1 ) để kết nối với VNPT, hoặc mobinphon, vietnammobin. Không kết nối 3G của Viettel được.

– Sử dụng kết nối wifi của VNPT

– Qua cáp mạng : phải có thêm cổng chuyển đổi mạng LAN RJ-45 -> USB và có đường điện thoại bàn.

( Có thể ra bưu điện chọn cách kết nối và Bưu điện sẽ mắc và để sử dụng gửi thư hoặc xem báo mạng qua các trình duyệt đã cài trong ứng dụng ).

Giới thiệu sử dụng bàn phím cơ và ảo: có 2 loại bàn phím sẽ hướng dẫn thực hành trên bàn phím. Chú ý : mục cài đặt cần thận trọng không xóa và thay đổi những lựa chọn mặc định trong đó.

12.Sử dụng bàn phím

( Có 2 loại bàn phím : ảo và cơ )

Bàn phím cơ ( có các phím chữ, số và phím chức năng ) được nối với máy bằng dây cáp USB và sử dụng như sau :

– Gõ chữ : Gõ các chữ và số theo trình tự như viết. Nếu gõ chữ hoa đầu dòng thì ấn thêm phím Shift, Nếu gõ chữ hoa cả dòng hoặc cả chữ thì ấn phím CapsLock trước khi gõ ( sau đó lại bấm phím lại lần nữa để trả lại như cũ ). Phím nào có 2 ký hiệu thì khi gõ ký hiệu phía trên phải ấn phím Shift.

Gõ chữ xong thì gõ dấu : dầu Sắc gõ phím S, dấu Huyền gõ phím F, dẩu Hỏi gõ phím R, dẫu Ngã gõ phím X, dấu Nặng gõ phím J ). Chữ ư gõ phím w, chữ ơ gõ phím wo. Xuống dòng thì gõ phím Enter, Gõ phím Spacse là khoảng cách các con chữ.

– Những cụm phím đặc biệt : 4 phím mũi tên (bên dưới, phải bàn phím ) : dùng di chuyển ( nhấp nháy ) chuột. Xóa chữ sau ( nháy chuột) dùng phím Delete, Xóa trước ( nháy chuột ) :dùng phím mũi tên ngược ( góc trên bên phải bàn phím ). Phím Tab dùng lui hoặc tiến theo hàng ngang 1 khoảng  trống độ 1cm.

– Dùng các ký hiệu trong màn hình của trang soạn thảo văn bản máy tính để tạo chữ đậm, nghiêng, gạch chân… sau khi đã “bôi đen “ chữ đó…

– Căn chỉnh trang.

Bàn phím ảo : Khi không có bàn phím cơ ta dùng bàn phím ảo bằng cách “ chấm “ đầu ngón tay vào trang văn bản thì sẽ xuất hiện bàn phím ảo.

Chú ý phím Vi để chuyển gõ tiếng Anh sang Việt;phím ?12 để chuyển sang gõ con số; phím ABc để chuyển sang gõ chữ.

13. Nối với máy tính bàn ( hay xách tay ) :

– Cắm dây nối vào chỗ nối của máy với bàn phím và một đầu nối vào cổng USB của máy tính bàn.

-Khởi động máy tính bàng, phía dưới bên phải màn hình máy tính bàng xuất hiện 2 biểu tượng nhỏ, mờ ( gần số chỉ giờ của máy tính bảng: một đậm, 1 nhỏ hẹp ). Ấn đầu ngón tay vào biểu tượng nhỏ, hẹp để xuất hiện hàng chữ USB đã kết nối –> ấn nhẹ tay vào hàng chữ này để xuất hiện chữ :Bật bộ lưu trữ USB –> Tiếp tục ấn tay vào chữ Bật bộ lưu trữ USB để máy tính bàn nhận máy tính bảng. Lúc này máy tính bàn đã có thêm một ổ đĩa có tên là : CRANE_Q702 ( đó chính là bộ nhớ của máy tính bảng – nó tương tự như ổ cứng của máy bàn ). Chú ý : nếu không thấy 2 biểu tượng mờ, nhỏ thì chấm tay vào biểu tượng nhỏ màu xanh bên phải con số chỉ thời gian cũng được.

– Như vậy là ta có thể sao các thứ từ máy bàn sang máy bảng và ngược lại.

– Mở ổ CRANE_Q702  sẽ rhấy máy tính bảng có các mục : DCIM ( chứa ảnh chụp và các đoạn video quay bằng máy bảng ), Documents ( chứa văn bản soạn thảo ), Music ( các bài hát lưu ), Pictures ( lưu ảnh ), videos chứa các đoạn video cóp vào máy, Soft ( lưu các ứng dụng…, trò chơi, phần mềm cài đặt.. )… Cần nhớ : mục Soft không được xóa cái gì, nếu xóa sẽ làm mất các ứng dụng đã cài hoặc  hỏng hệ điều hành và phải cài lại máy.

– Khi không kết nối 2 loại máy với nhau : làm thao tác trên máy tính bàn như làm thao tác rút ổ USB ra khổi máy tính bàn.

– Máy tính bảng chỉ lưu được 8 Gb ( hiện đã lưu cài đặt mất 2,2 Gb- còn lại là dùng chụp ảnh, lưu văn bản và quay camera. Lúc nào chụp và quay nhiều thì phải xóa đi hoặc lưu vào máy tính bàn ).

 

Advertisements

2 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng máy tính bảng Pi E003 hệ điều hành Android cho người lần đầu biết máy tính bảng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s